Shisha là gì?

Theo các thông tin được tìm kiếm thì Shisha xuất phát từ chữ shīshe trong tiếng Ba Tư hay ống nước (hay còn gọi là “thuốc lào Ả rập”) là một thiết bị có một hoặc nhiều thân (thường làm bằng thủy tinh) dùng để hút như hút thuốc lá, trong đó khói được lọc và làm lạnh bằng cách đi qua nước. Xuất phát từ Ấn Độ, shisha đã trở nên phổ biến, đặc biệt tại Trung Đông và dần dần được biết đến ngày càng nhiều ở Bắc Mỹ, Châu Âu, Úc và Brasil.

Shisha không phải là thuốc lá theo định nghĩa được quy định tại Khoản 1, Điều 2 Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2012 và cũng không phải là ma túy hay tiền chất ma túy mà thực chất là một loại cỏ có xuất xứ từ Ả Rập, có tẩm các hương liệu trái cây. Ở Việt Nam, shisha được dùng như một loại thuốc lào, thuốc lá nhưng gây cảm giác khoan khoái hơn.

Trong shisha vẫn chứa một lượng nicotine và chất ung thư rất độc hại và được người hút đưa vào phổi như bình thường. Cho nên, sử dụng shisha vẫn có thể gây nghiện và gây ra những độc hại, nguy hiểm cho sức khỏe của con người

Shisha có bị cấm ở Việt Nam không? 

“Shisha” không phải là ma túy hay tiền chất mà thực chất là một loại thuốc lào tẩm hương liệu có xuất xứ từ các nước Ả Rập, chủ yếu được nhập lậu về Việt Nam. Căn cứ Nghị định số 67/2013/NĐ-CP ngày 27/6/2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng chống tác hại của kinh doanh thuốc lá, Nghị định 106/2017/NĐ-CP ngày 14/9/2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 67/2013/NĐ-CP thì hiện nay Việt Nam chưa xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn đối với “shisha”

Về việc kinh doanh shisha, do đây là mặt hàng không nằm trong danh mục cấm kinh doanh nên được phép kinh doanh mặt hàng này. Tuy nhiên, để việc kinh doanh hợp pháp thì đơn vị kinh doanh phải xuất trình được hóa đơn, chứng từ về hàng hóa khi cơ quan chức năng kiểm tra.

Ngoài ra, khi muốn bán shisha tại quán bar, quán nước thì cơ sở kinh doanh phải đăng ký giấy phép kinh doanh. Sau đó, phải đăng ký xin cấp các Giấy phép con chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh về vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự …

Về việc hút shisha của, hiện pháp luật không có quy định cấm việc sử dụng shisha. Tuy nhiên, khi sử dụng cần lựa chọn sản phẩm có xuất xứ rõ ràng, tìm kiểu kỹ các thành phần và tác hại của việc sử dụng shisha trước khi bạn quyết định sử dụng nó.

Muốn kinh doanh Shisha cần phải thực hiện các thủ tục nào?

Đối với việc kinh doanh shisha, hiện nay, chưa có một văn bản nào quy định về việc sử dụng shisha, kể cả Luật Đầu tư năm 2020 và các văn bản hướng dẫn khác đều cho thấy rằng, shisha không thuộc danh mục mặt hàng cấm kinh doanh hay mặt hàng kinh doanh có điều kiện nên các cá nhân, tổ chức phép kinh doanh mặt hàng này trên thực tế.

Tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo việc kinh doanh mặt hàng này không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người và làm đảo lộn mọi vấn đề xã hội, ảnh hưởng đến quản lý  nhà nước trong mọi mặt đời sống thì khi kinh doanh shisha cần phải xuất trình được hóa đơn, chứng từ về hàng hóa kinh doanh khi bị cơ quan chức năng kiểm tra, thanh tra thị trường, Đồng thời cũng cần phải thực hiện đăng ký kinh doanh và xin cấp các Giấy phép con chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh về vệ sinh an toàn thực phẩm, an ninh trật tự và các vấn đề liên quan khác.

Do các nguyên nhân, chủ yếu là kinh doanh shisha không nằm trong mặt hàng cấm kinh doanh nên kinh doanh mặt hàng này sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định pháp luật hiện hành. Chỉ bị xử phạt khi không xuất được các hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xử hoặc kinh doanh không có giấy phép, hoặc làm mất trật tự, anh ninh,…

Căn cứ Nghị định số 67/2013/NĐ-CP ngày 27/6/2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Phòng chống tác hại của kinh doanh thuốc lá, Nghị định 106/2017/NĐ-CP ngày 14/9/2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 67/2013/NĐ-CP thì hiện nay Việt Nam chưa xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn đối với “Shisha”.

Căn cứ điều 23 Luật chất lương sản phẩm, hàng hóa 2007 quy định: ”Người sản xuất, người nhập khẩu tự công bố các đặc tính cơ bản, thông tin cảnh báo, số hiệu tiêu chuẩn trên hàng hóa”. Do đó, để nhập Shisha về bán tại thị trường Việt Nam thì phải công bố tiêu chuẩn áp dụng những thông tin cơ sở của sản phẩm như: Thành phần, tính chất…lên “Bao bì hàng hóa; Nhãn hàng hóa; Tài liệu kèm theo sản phẩm, hàng hóa” để người tiêu dùng được biết.

Vì vậy, Shisha được phép kinh doanh tại thị trường Việt Nam.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục: thuế, kê khai hóa đơn chứng từ về hàng hóa, công bố tiêu chuẩn áp dụng cho hàng hóa trước khi đưa vào lưu thông.

Hiện nay, Shisha được kinh doanh chủ yếu tại quán bar thì cơ sở kinh doanh phải đăng ký giấy phép kinh doanh để hoạt động kinh doanh như: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; giấy phép an ninh trật tự và các giấy tờ khác liên quan đến hàng hóa doanh nghiệp kinh doanh.

Như vậy, để đảm bảo việc kinh doanh shisha được hiệu quả trên thực tế và không cần phải bắt gặp những vướng mắc khi thanh tra, kiểm tra, việc xin giấy phép kinh doanh shisha gồm những giấy phép sau:

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

– Giấy phép đủ điều kiện về vệ sinh, an toàn thực phẩm

– Giấy phép trật tự, an ninh xã hội