Home | Sitemap
Giới thiệu
  Lịch sử Vlaw
  Đặc trưng
  Mục tiêu hoạt động
  Khách hàng tiêu biểu
Ấn phẩm
        Tin tức
SỬA ĐỔI BỘ LUẬT TỐ TỤNG HÌNH SỰ - SẼ CÓ NHIỀU ĐIỂM MỚI VỀ KHUNG KẾT CẤU
(2013-08-07 05:27:00)

SỬA ĐỔI BỘ LUẬT TỐ TỤNG HÌNH SỰ - SẼ CÓ NHIỀU ĐIỂM MỚI VỀ KHUNG KẾT CẤU

Đề xuất hoàn thiện khung kết cấu của Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi) với việc tách, ghép các phần; bổ sung các chương mới; ghép một số chương… là những vấn đề được quan tâm trong quá trình sửa đổi bộ luật này.
Khung kết cấu mới
Theo đề xuất của Viện Khoa học Kiểm sát, VKSNDTC, Bộ luật TTHS (sửa đổi) sẽ có 13 chương mới, bao gồm: bào chữa (Chương 7); bảo vệ người làm chứng, người bị hại, người tố giác, báo tin về tội phạm và những người tham gia tố tụng khác (Chương 8); giải quyết dân sự trong vụ án hình sự (Chương 9); tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố (Chương 11); giám định tư pháp (Chương 18); biện pháp trinh sát và thủ tục phê chuẩn (Chương 19); những quy định chung về quyết định truy tố (Chương 21)…
Thực tế, liên quan đến chế định bào chữa, Bộ luật TTHS hiện hành chỉ có một số quy định đặt trong nhiều phần, nhiều chương vừa không đầy đủ, vừa khó áp dụng. Việc tách các quy định hiện hành thành một chương tạo điều kiện quy định đầy đủ các nội dung liên quan đến bào chữa, thể hiện tư tưởng bảo đảm tốt hơn quyền con người trong TTHS. Hay, qua tổng kết 8 năm thực hiện Bộ luật TTHS có nhiều ý kiến cho rằng  ngoài 4 thủ tục đặc biệt (người chưa thành niên tham gia tố tụng; biện pháp bắt buộc chữa bệnh; thủ tục rút gọn; khiếu nại, tố cáo trong tố tụng hình sự), cần thiết kế một chương quy định thủ tục tố tụng áp dụng đối với vụ án đặc biệt hoặc có bị can, bị cáo là chủ thể đặc biệt.
Liên quan đến việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, Bộ luật TTHS hiện hành chỉ quy định trong 4 điều luật và quy định chung trong Chương 8 (Khởi tố vụ án hình sự). Chính vì thế, đề xuất của Ban soạn thảo là xây dựng một chương về thủ tục này tạo điều kiện để quy định đầy đủ về thủ tục, thẩm quyền, thời hạn, mối quan hệ giữa các chủ thể khi tiếp nhận, giải quyết tố giác và tin báo về tội phạm.
Ngoài đề xuất bổ sung một số chương mới, Tổ biên tập Bộ luật TTHS (sửa đổi) cũng đề xuất tách, ghép các phần. Chẳng hạn, gộp phần thứ 3 (xét xử sơ thẩm) và phần thứ 4 (xét xử phúc thẩm) điều chỉnh chung trong một phần vì cùng tính chất (đều là thủ tục xét xử) với việc chia thành 2 mục (Mục A – Xét xử sơ thẩm; Mục B – Xét xử phúc thẩm)
Băn khoăn
Xung quanh việc tách, nhập, hình thành chương mới còn có nhiều ý kiến khác nhau, tuy nhiên điểm nổi lên vẫn là kiến giải pháp lý đối với việc tách, nhập, hình thành chương mới liệu có thuyết phục được các ĐBQH, và phù hợp với thực tiễn công tác đầu tranh, phòng chống tội phạm, bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng của công dân? Phó chánh án TANDTC, Đặng Quang Phương cho rằng, để những kiến giải pháp lý thuyết phục thì cần bám sát nội dung tổng kết thực hiện Luật, xới tung lên sẽ gây sự lúng túng đối với những vấn đề mới. Từ góc độ này, ông Phương đề xuất, trên khung cũ với các nội dung hiện hành các bộ, ngành đề xuất sửa đổi, bổ sung những vấn đề cụ thể, sau đó mới đặt vấn đề điều chỉnh khung, “lắp” vào khung mới. Đồng tình với quan điểm trên, Phó viện trưởng VKSNDTC Lê Hữu Thể khẳng định, Ban soạn thảo phải chứng minh được bỏ kết cấu khung cũ sẽ hợp lý hơn, nếu không thì để nguyên. Cần phải chỉ ra được hạn chế, bất cập của luật hiện hành; để khắc phục được hạn chế thì có giải pháp gì? có phục vụ việc phòng, chống tội phạm tốt hơn, bảo đảm quyền dân chủ của người dân không? Hơn nữa, Luật Tổ chức Tòa án, Viện kiểm sát (sửa đổi) sẽ được xem xét, thông qua vào năm 2014, hiện chưa rõ mô hình tổ chức như thế nào thì việc đề xuất khung kết cấu nêu trên có sớm quá không?
Việc luật hóa một số biện pháp trinh sát vào Bộ luật TTHS (sửa đổi) cũng là một trong những quy định nhận được nhiều ý kiến không đồng tình. Theo Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Công an Trần Vi Dân, biện pháp trinh sát không thuộc phạm vi điều chỉnh của Bộ luật TTHS và vấn đề này được điều chỉnh bởi luật chuyên ngành.
Theo giải trình của Tổ biên tập, Chương 19 sẽ quy định về các biện pháp trinh sát và thủ tục phê chuẩn (luật hóa một số biện pháp trinh sát như nghe lén điện thoại bí mật, bí mật ghi âm, ghi hình và theo dõi bí mật). Tuy nhiên, đây là những vấn đề thuộc nghiệp vụ của các cơ quan điều tra, nay đưa vào luật để bảo đảm tính minh bạch, nhưng cần xem xét đã đủ điều kiện chưa? Hơn nữa, một số biện pháp trái nhân quyền (thực tế là chỉ chuyển hóa thành chứng cứ thông qua lời khai của bị cáo - không phải là chứng cứ trực tiếp) thì có nên đưa vào luật không?
Phạm Thanh Trà

Các bài khác:
 • QUẢN LÝ THUẾ TRONG HỘI NHẬP KINH TẾ
 • Cơ sở pháp lý và thực tiễn áp dụng tập quán trong lĩnh vực dân sự
 • ÁN TREO VÀ NHỮNG VƯỚNG MẮC KHI ÁP DỤNG
 • CHÍNH SÁCH MỚI CÓ HIỆU LỰC TỪ NGÀY 11-20/8
 • VỀ NGƯỜI THAM GIA TỐ TỤNG TRONG PHÁP LUẬT TỐ TỤNG HÌNH SỰ ĐỨC
 • THỦ TỤC TÁI THẨM TRONG BỘ LUẬT TỐ TỤNG HÌNH SỰ CỘNG HOÀ LIÊN BANG ĐỨC
 • KHÁI QUÁT VỀ TIẾN TRÌNH ĐIỀU TRA VỤ ÁN HÌNH SỰ VÀ CÁC CƠ QUAN THAM GIA TIẾN HÀNH TỐ TỤNG TRONG GIAI ĐOẠN NÀY THEO QUY ĐỊNH CỦA BỘ LUẬT TỐ TỤNG HÌNH SỰ CỘNG HÒA LIÊN BANG ĐỨC
 • NHỮNG CHÍNH SÁCH CÓ HIỆU LỰC TỪ THÁNG 8/2013
 • THỰC TRẠNG SỞ HỮU CHÉO TRONG HỆ THỐNG NGÂN HÀNG VIỆT NAM HIỆN NAY VÀ MỘT SỐ KHUYẾN NGHỊ
 • NHỮNG THAY ĐỔI CƠ BẢN CỦA PHÁP LUẬT VỀ NGOẠI HỐI
 • Hỗ trợ trực tuyến
  Hotline
  04.37712285

  Việt Luật 1

  Việt Luật 2
  Liên kết website
  
  Nhãn hiệu được tư vấn
  Thống kê truy cập
  Online:: 3
  Thống kê truy cập: 2291242